หากคุณกำลังจะจัดงานเลี้ยงเนื่องในโอกาสพิเศษใดๆของคุณขึ้นมาซักงานหนึ่ง รูปแบบงานเลี้ยงแบบใดที่คุณหรือคนส่วนใหญ่จะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ โต๊ะจีนที่สะดวกสบาย หรือไม่ก็คงเป็นการจัดงานเลี้ยงในรูปแบบบุฟเฟต์ที่ใหห้แขกเลือกตักอาหารได้ตลอด แต่จะมีสักกี่คนที่จะนึกถึงการจัดเลี้ยงในรูปแบบของงานเลี้ยงแบบ “ค็อกเทล” การจัดเลี้ยงรูปแบบหนึ่งที่ไม่ได้ถูกกล่าวถึงมากนักในสังคมไทย และหลายคนไม่ค่อยรู้จักกับงานจัดเลี้ยงรูปแบบนี้สักเท่าใดนัก วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับงานเลี้ยงในรูปแบบ “ค็อกเทล” กันซักหน่อยนะคะ
การจัดงานเลี้ยงในรูปแบบ “ค็อกเทล” เป็นเป็นรูปแบบของการจัดเลี้ยงที่นิยมจัดในงานเลี้ยงแสดงความยินดีในโอกาสต่างๆ มีการจัดทั้งในอาคารและในพื้นที่โล่งกลางแจ้ง รวมทั้งริมสระน้ำ มีลักษณะไม่เป็นพิธีการมากนัก “ค็อกเทล”เป็นเครื่องดื่มผสมตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นเหล้าผสมที่ให้บริการที่บาร์ งานเลี้ยงแบบค็อกเทลจึงเน้นบริการเครื่องดื่มทั้งแบบมีแอลกอฮอล์ (hard drink) และไม่มีแอลกอฮอล์ (soft drink) โดยจะจัดบริการอาหารประเภทอาหารว่าง อาหารทานเล่น รวมถึงอาหารเรียกน้ำย่อยไว้ให้แขกร่วมงานเดินเลือกหยิบรับประทานตามชอบ
ในงานเลี้ยงจะไม่มีโต๊ะอาหารจัดให้แขกนั่งรับประทาน มีเพียงโต๊ะวางอาหารตั้งไว้เป็นส่วนกลางอยู่มุมต่างๆ และบริเวณส่วนกลางของงาน เปิดโอกาสให้แขกร่วมงานเดินไปมารอบงานเพื่อทักทายเจ้าภาพและพบปะสังสรรค์กับผู้ร่วมงานอื่นๆ ระหว่างงานเลี้ยงพนักงานจะเดินถือถาดเสิร์ฟเฉพาะเครื่องดื่มไปตามบริเวณต่างๆของงาน ให้แขกได้เลือกและถือแก้วเครื่องดื่มไว้ในมือ
อาหารที่บริการจะจัดวางไว้เรียบร้อยก่อนเริ่มงาน ปริมาณและความหลากหลายขึ้นอยู่กับเจ้าภาพซึ่งเป็นผู้กำหนดส่วนใหญ่จะเป็นอาหารชิ้นเล็กขนาดพอคำที่หยิบรับประทานได้สะดวก เพื่อแกล้มไปกับเครื่องดื่มโดยใช้ไม้จิ้มขึ้นมารับประทาน
ในโรงแรมขนาดใหญ่นิยมจัดจานขนาดเล็กไว้ที่โต๊ะวางอาหารเพื่อให้แขกใส่อาหารรับประทานภายในงาน และจัดวางเก้าอี้ไว้ตามมุมต่างๆ ของงาน เพื่อให้นั่งพักได้ อาหารที่บริการมีทั้งคาวหวานแต่จะไม่ใช่ประเภทอาหารมื้อหลัก ที่ทำให้ผู้รับประทานอิ่มท้องเหมือนงานเลี้ยงแบบอื่น แขกร่วมงานจึงสามารถรับประทานอาหารมื้อค่ำหลังจากงานเลิกได้
การจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ค็อกเทล รูปแบบงานเลี้ยงที่ไม่ธรรมดา อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/