พฤติกรรมเสี่ยงติด COVID 19 ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในประเทศไทยขณะนี้ เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง และมีหลายมาตรการที่เริ่มผ่อนผัน เพื่อให้ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนเดิม แต่เราก็ยังคงต้องเข้มงวดกับการปฏิบัติตัว เพื่อไม่ให้ติดเชื้อ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค COVID-19 ได้ง่าย ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันผิดปกติ หรือกินยากดภูมิต้านทานโรคอยู่ ผู้ที่มีภาวะอ้วน (ดัชนีมวลกาย ≥ 35 กก./ตรม.) และผู้ที่ทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยว ต้องติดต่อคนจำนวนมาก หรือผู้ที่ไปในสถานที่แออัด
พฤติกรรมเสี่ยงติดและแพร่เชื้อของโรค COVID-19
มีดังต่อไปนี้
ชอบขยี้ตา แคะจมูก สัมผัสใบหน้า
กลับถึงบ้านแล้วไม่อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที
ไม่ล้างมือ หลังสัมผัสสิ่งของต่างๆ
ไม่พกหน้ากากอนามัย และ เจลล้างมือ
อยู่ใกล้กัน ไม่เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร
สัมผัสใกล้ชิดกับคนรักและคนในครอบครัว
ป่วยแล้วไม่กักตัวเองอยู่บ้าน
ใช้ของส่วนตัวร่วมกัน ทานอาหารจานเดียวกัน
ทานอาหารปรุงไม่สุก หรือทิ้งไว้นานแล้ว
ปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อน
แนวทางการดูแลตนเอง เพื่อไม่ให้ติดโรค COVID-19
ถึงแม้สถานการณ์จะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่เราทุกคนก็ควรลดการทำพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เพราะอาจจะทำให้โรคกลับมาระบาดรุนแรงอีกระลอกหนึ่งได้ และควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำอย่างต่อเนื่อง ดังนี้
1. ล้างมืออย่างถูกวิธีด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก
2. สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน
3. หลีกเลี่ยงการไปในที่สาธารณะโดยไม่จำเป็น หากเลี่ยงไม่ได้ เมื่อไปในสถานที่ต่างๆ ควรปฏิบัติดังนี้
ร้านอาหาร
เลือกร้านที่จัดโต๊ะแบบรักษาระยะห่าง และมีพื้นที่ระบายอากาศ ผู้ขายใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา
จองคิวล่วงหน้า หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก
เลือกทานอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ๆ
แยกสำรับอาหาร ไม่ใช้ภาชนะ ช้อนส้อมร่วมกับผู้อื่น
ร้านทำผม ร้านทำเล็บ หรือร้านเสริมสวย
เลือกร้านที่มีการทำความสะอาดที่นั่ง รวมถึงอุปกรณ์ทุกครั้งหลังใช้งานอย่างได้มาตรฐาน
เลือกร้านที่พนักงานใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ สวมถุงมือก่อนสัมผัสลูกค้า
จองคิวล่วงหน้า
ผู้รับบริการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่รับบริการ และจำกัดการพูดคุยกับพนักงาน
ศูนย์การค้า
จดรายการที่ต้องซื้อล่วงหน้า
งดพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงตามศูนย์การค้า
หลีกเลี่ยงการลองเสื้อผ้า แว่น หรือเครื่องสำอาง
ชำระเงินแบบไร้สัมผัส
ขนส่งสาธารณะ
รักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร
หลีกเลี่ยงการโดยสารลิฟต์โดยไม่จำเป็น
ไม่ควรเดินทางหากรู้สึกไม่สบาย หรือมีอาการป่วย
สวนสาธารณะ
ควรเว้นระยะห่างกับผู้อื่นไม่น้อยกว่า 2 เมตร
ขณะเดินหรือวิ่ง ให้มีระยะเยื้องกัน
ล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์หลังเสร็จกิจกรรม
ไม่รวมกลุ่มพูดคุยกับผู้อื่น หรือสัมผัสสิ่งของ
4. เพิ่มภูมิต้านทานให้กับตัวเอง หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
5. ออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์
6. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ องค์การอนามัยโลกได้คำแนะนำด้านโภชนาการสำหรับผู้ใหญ่ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ไว้ว่า ควรรับประทานอาหารที่สดและไม่ผ่านการแปรรูป เพื่อรับวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร โปรตีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายต้องการ ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงน้ำตาล ไขมัน และเกลือเพื่อลดความเสี่ยงของการมีน้ำหนักเกิน โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน และมะเร็งบางชนิด สุขภาพจะดีขึ้นด้วยระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้นและลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยเรื้อรังและโรคติดเชื้อ
7. สังเกตอาการตนเอง หากมีอาการเจ็บป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ ควรปรึกษาแพทย์
พฤติกรรมเสี่ยงติด COVID 19 อ่านบทเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://doctorathome.com/covid-19