งานเลี้ยงบริษัท มีมากมายหลากประเภท แตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ของเจ้าของบริษัท หรือผู้จัดงาน แต่ละรูปแบบ จะมีวิธีการตระเตรียมงานที่ต่างกันออกไป ทั้งเรื่องพิธีการ การตกแต่งสถานที่ รวมไปถึงการเตรียมอาหาร และเครื่องดื่ม ที่จะล้อกันไปกับภาพรวมของการจัดงานเลี้ยงบริษัท
1. งานเลี้ยงพนักงาน / ปาร์ตี้ปีใหม่
ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน สร้างความแน่นแฟ้นระหว่างเพื่อร่วมงาน เกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดีในองค์กร เพื่อให้พนักงานมีขวัญกำลังใจที่ดีในการทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น รักและภูมิใจในองค์กรของตัวเอง
2. งานเลี้ยงรับรอง
งานเลี้ยงสำหรับแขกคนสำคัญขององค์กร อาจเป็นผู้บริหารระดับสูง นักลงทุน หรือคู่ค้า Partner ที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนบริษัท ซึ่งจะต้องมีการจัดเลี้ยงรับรองในช่วงเวลาทำงาน อาทิ ประชุม สัมมนา และงานเลี้ยงเพื่อต้อนรับอย่างเป็นทางการ
3. งานทำบุญบริษัท
มั่นใจได้เลยว่าแทบจะทุกบริษัท ห้างร้าน ในประเทศไทย ล้วนแล้วแต่ต้องเคยจัดงานเลี้ยงทำบุญบริษัทมาไม่มากก็น้อย ด้วยความเชื่อที่ว่างานทำบุญบริษัท จะทำให้กิจการการค้าราบลื่น เจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จ ในทางอ้อมคือ ช่วยให้พนักงานได้รับขวัญ และกำลังใจที่ดีในการริเริ่มทำงาน ไม่ว่าจะเป็น งานทำบุญบริษัทช่วงปีใหม่ เปิดกิจการ หรือการบวงสรวงต่างๆ เป็นต้น
4. งานเกษียณอายุพนักงาน
งานเลี้ยงที่จัดขึ้นเพื่อให้เกียรติกับพนักงานที่ทำงานอย่างทุ่มเทให้กับองค์กรมายาวนานจนถึงวัยเกษียนอายุ และเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับพนักงานรุ่นต่อไป
อาหาร และเครื่องดื่ม คือสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในงานเลี้ยงบริษัททุกประเภท ทุกรูปแบบ และทุกสถานที่ เมื่อผู้จัดงานได้สถานที่ที่แน่นอนแล้ว ลำดับต่อไปคือ การหาอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสมให้กับงานเลี้ยงบริษัท ซึ่งมีหลายรูปแบบให้เลือกเช่นกัน อิมแพ็ค เคเทอริ่ง ในฐานะผู้มีประสบการณ์ในการรับจัดงานเลี้ยงบริษัทมากว่า 10 ปี จึงอยากนำเสนอหลักการง่ายๆ ในการเลือกสรรรูปแบบการเสิร์ฟอาหารในงานเลี้ยงบริษัททั้ง 5 สไตล์มาให้ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่กำลังจะเตรียมจัดงานเลี้ยงบริษัทให้กับองค์กรของคุณ
- ค็อกเทล
เหมาะสำหรับงานเลี้ยงรับรองแขกคนสำคัญของบริษัท และงานเลี้ยงบริษัทที่ต้องการความสวยงาม มีไลน์อาหารที่ตกแต่งได้เข้ากันกับบรรยากาศโดยรวมของงานเลี้ยง โดยเฉพาะงานเลี้ยงบริษัทที่ไม่สามารถระบุจำนวนแขกได้อย่างชัดเจน การเสิร์ฟแบบค็อกเทลจะทำให้งานเลี้ยงบริษัทดูสนุก และหรูหราขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ และยังทำให้บรรยากาศดูเป็นกันเอง เพราะแขกในงานจะสามารถเดินไปมา และพูดคุยกันได้ทั่วทุกพื้นที่ในงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานเลี้ยงบริษัทที่เป็นการเจรจาธุรกิจ
- บุฟเฟ่ต์
งานเลี้ยงที่เสิร์ฟอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ เหมาะสำหรับงานเลี้ยงที่มีแขกในงานจำนวนมาก และมีเวลาในการเตรียมงานน้อย เช่น งานเลี้ยงบริษัทที่มีพนักงานจำนวนมาก โดยทั่วไปแล้วการเลือกอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ จะต้องคำนึงถึงรสชาติ และวัตถุดิบที่เป็นกลาง คือเป็นอาหารที่ทุกๆ คนสามารถทานได้ หรือมีความหลากหลายมากพอสำหรับรองรับแขกทุกๆ คน
- ซุ้มอาหาร
ซุ้มอาหาร คือความสดใหม่ ที่ถูกเสิร์ฟในงานเลี้ยงบริษัท เรียกได้ว่ามีเชฟมาปรุง และเสิร์ฟยื่นให้ถึงมือเลยทีเดียว เหมาะสำหรับการเสิร์ฟควบคู่ไปพร้อมๆ กับบุฟเฟ่ต์ และค็อกเทล เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ และหลากหลาย บางบริษัทจะใช้บริการซุ้มอาหารจากร้านอาหารชื่อดัง เพื่อสร้างความประทับใจให้กับแขกในงาน หรือใช้เพื่อการตกแต่งไปด้วยในตัว อาทิ ซุ้มอาหารญี่ปุ่น, ซุ้มอาหารไทยชาววัง เป็นต้น
- โต๊ะจีน
งานเลี้ยงที่มีแขกผู้ใหญ่ของบริษัทมาร่วมงาน เหมาะมากกับการเสิร์ฟอาหารแบบโต๊ะจีน ด้วยเมนูอาหารที่ดูภูมิฐาน และความสะดวกสบายของผู้ใหญ่ ที่ไม่ต้องลุกไปบริการตัวเอง งานที่บริษัท ห้างร้าน มักจะใช้บริการโต๊ะจีน เช่น งานเลี้ยงเกษียณอายุ และงานเลี้ยงฉลองวันเกิดผู้บริหาร หรือเจ้าของบริษัท เป็นต้น
- บาร์
ขึ้นชื่อว่างานเลี้ยงบริษัท เครื่องดื่มเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มสีสันความสนุกให้กับงาน หลายคนมักจะเคยเห็นพนักงานจัดเลี้ยง เดินเสิร์ฟเครื่องดื่มไปทั่วงานเลี้ยง หรือเสิร์ฟแบบบุฟเฟ่ต์ แต่การมีบาร์มาตั้งอยู่ในงาน ช่วยช่วยเสริมบรรยากาศของงานปาร์ตี้ได้ดีที่เดียว
วิธี เสิร์ฟอาหารในงานเลี้ยงบริษัท งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ให้คุ้มค่า น่าประทับใจ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/