อาหารสุขภาพบำรุงไตการรับประทานอาหาร เป็นเรื่องที่สำคัญมากต่อร่างกาย แต่การที่เรารับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อาจจะส่งผลให้ร่างกายทำงานหนัก หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้ เพราะพฤติกรรมการรับประทานอาหารถือเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดได้ถึงการทำงานของไตว่าจะดีขึ้นหรือแย่ลง ซึ่งไตเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย โดยมีหน้าที่ทำให้เลือดภายในร่างกายสะอาด ควบคุมปริมาณน้ำภายนอกเซลล์ ระดับอิเล็กโทรไลต์ และค่า PH ภายในร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดที่ควบคุมการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และควบคุมความดันโลหิต ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรนำนิสัยที่ดีต่อสุขภาพมาปรับใช้ เพื่อให้ไตทำงานได้ราบรื่น การดูแลไตหรือบำรุงรักษาไต สามารถทำได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ วันนี้ทางจะมาแนะนำ อาหารที่สามารถช่วยบำรุงไต ให้มีสุขภาพดี เพื่อเป็นทางเลือกในการดูแลรักษาสุขภาพ เพราะจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้
สำหรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร สามารถช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ เพราะเนื่องจากการรับประทานอาหารส่งผลต่อร่างกายโดยตรง ซึ่งโดยส่วนใหญ่คนเรามักป่วยเป็นโรคประจำตัว เนื่องจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกวิธี อย่างไรก็ตาม เราสามารถรักษาสุขภาพได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เราต้องหันมาใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น อาจจะเริ่มด้วยการเพิ่มการรับประทานผักและผลไม้สด รับประทานธัญพืชเต็มเมล็ดแทนธัญพืชที่ผ่านการขัดสีแล้ว รับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง เช่น เมล็ดพันธุ์ ถั่ว ปลาที่มีไขมันสูง จำกัดการรับประทานเนื้อแดง และอาหารที่มีไขมันสูง
และที่สำคัญควรที่จะหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปประเภทเนื้อหมัก เนื้อกระป๋อง และมันฝรั่งทอด ควรจะจำกัดการรับประทานเกลือและน้ำตาลให้อยู่ในระดับปานกลาง เพราะการที่เรารับประทานอาหารที่มีรสเค็มจะทำให้ไตทำงานหนัก ซึ่งอาจจะนำไปสู่การป่วยเป็นโรคไตได้ นอกจากนี้การดื่มน้ำยังช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างราบรื่น เพราะน้ำมีความสำคัญต่อการกรองสารพิษออกจากเลือด และช่วยดีท็อกซ์ผ่านทางปัสสาวะ ดังนั้นเราควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้วต่อวัน และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง หรือบรรดาซอฟต์ดริ้งค์ทั้งหลายด้วย
อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารหลาย ๆอย่างที่มากเกินความจำเป็น จะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารบางชนิดเกินกว่าความต้องการและอาจทำให้ไต ต้องทำงานหนักและอาจจะเสื่อมเร็วได้ แต่สำหรับอาหารบางชนิดเมื่อรับประทานแล้วมีส่วนช่วยบำรุงไตให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น กระเทียมสด เพราะจะมีสารอัลลิซิน ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดี มีสรรพคุณในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา รวมทั้งป้องการโรคหัวใจโรคหลอดเลือด ลดความดันโลหิต ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคไต และการอักเสบต่างๆ หอมหัวใหญ่ ก็ยังเป็นอาหารบำรุงสุขภาพสำหรับคนที่มีระดับครีเอตินินในระดับสูง หรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องโรคไต ซึ่งในหอมหัวใหญ่จะมีสารประกอบธรรมชาติอย่างโพรสตาแกลนดินที่มีคุณสมบัติในการลดความหนืดของเลือด และช่วยลดความดันของเลือด
ซึ่งจะทำให้ลดอาการโรคไตลงได้ นอกจากนี้กะหล่ำปลี มีวิตามิน C กรดโฟลิกเส้นใย และยังมีโพแทสเซียมต่ำ ซึ่งสามารถขจัดสารพิษบางอย่างออกจากร่างกายได้ ทำให้ลดภาระการทำงานของไตได้ และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งทั้ง 2 โรค สามารถเชื่อมโยงการเกิดโรคไตได้ และอาหารประเภทเนื้อปลาสด เช่น แซลมอน เทราต์ และซาร์ดีน อุดมไปด้วยโปรตีนและโอเมก้า 3 ที่คนไม่สามารถผลิตเองได้ ซึ่งการกินปลาสดเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิต และคอเลสเตอรอลสูงได้ รวมไปถึงแครนเบอร์รี่ ซึ่งเป็นผลไม้ลูกเล็กสีแดงที่จะช่วยเพิ่มความเป็นกรดของปัสสาวะ และลดความเสี่ยงในการเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วย ทั้งนี้ทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เพื่อให้เราได้มีร่างกายที่แข็งแรง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข